http://www.progolf.in.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 Home

 Article

 Gallery

 Link

 Webboard

 Real Golf on Facebook

 Contact us

สถิติ

เปิดเว็บ11/12/2007
อัพเดท18/01/2022
ผู้เข้าชม567,746
เปิดเพจ774,947

Modern Swing Update

หลักสูตรเรียนกอล์ฟ

กอล์ฟทิปส์

แนะนำกีฬากอล์ฟ

เรื่อง กอล์ฟ กอล์ฟ

บริการ

Home
Article
Gallery
Golf is my Life
Perfect Golf Swing
Contact us

แนวคิดเล็กๆให้คน(จะ)ไกล

(อ่าน 1535/ ตอบ 0)

Chiwin

แนวคิดเล็กๆให้คน(จะ)ไกล


 


        แนวคิดเล็กๆน้อยๆสำหรับนักกอล์ฟที่ต้องการจะเพิ่มระยะให้กับตัวเองโดยปรับ แต่ง หรือว่าซื้อไดร์ฟเวอร์ใหม่ ถ้าคุณเป็นเซียนไม้อยู่แล้ว...โมตามสบายครับ แต่ถ้ายังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าอะไรดี? อะไรเหมาะ? อะไรควร? วันนี้ผมมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆมาฝาก 3 ข้อครับ


 


ที่มา http://www.thaigolfguru.com/Dictionary/?Golf-Dictionary-326


 


1. ก้านที่ยาวขึ้นไม่ได้แปลว่าจะทำให้เราตีไกลขึ้นเสมอไป หลายคนอาจเข้าใจหลักการอยู่แล้วว่า การเพิ่มความยาวของก้านนั้นจะส่งผลให้ความเร็วของหัวไม้เพิ่มขึ้น ถ้าตามทฤษฏีแล้วก็ถือว่าถูกต้องครับ แต่ความเร็วหัวไม้ที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้หมายความว่าระยะจะเพิ่มขึ้นเสมอไป ข้อแม้ก็คือ เร็วขึ้นแต่ต้องแม่นจุดสวีตสปอตเหมือนเดิมถึงจะไกลขึ้น ข้อเสียของก้านยาวขึ้นคือ หัวไม้จะอยู่ห่างตัวเรามากขึ้น ควบคุมได้ยากกว่าเดิม นักกอล์ฟระดับอาชีพส่วนใหญ่มักจะเลือกก้านที่สั้นกว่า 46 นิ้วตามมาตรฐานตลาดในทุกวันนี้ ยกตัวอย่างเช่น ไทเกอร์ วู้ดส์ ตอนที่เขาตีไกลที่สุดเขาใช้ก้านค่อนข้างสั้นคือ 43 นิ้วครึ่ง ยิ่งใช้ก้านที่สั้นขึ้นเราจะรู้สึกเลยว่า ถ้าก้านสั้นลงการตีโดนสวีตสปอตจะง่ายขึ้นและเราก็สามารถใส่ได้โดยไม่เสียการควบคุมมากนักอีกด้วย


 


2. องศาหน้าไม้ที่น้อยจะทำให้ได้ระยะเพิ่มขึ้น ไม่เสมอไปครับ! ระยะรวมจะประกอบไปด้วย (ระยะที่ลูกเดินทางในอากาศ + วิ่ง) จริงอยู่ที่องศาที่น้อยลงจะทำให้ลูกวิ่งมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมเหินด้วย (launch angle) ซึ่งปกติแล้วมุมเหินที่ทำให้ได้ระยะมากที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 14-15 องศา ถ้าเราเป็นคนมีมุมเหินที่ต่ำเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยังเลือกใช้หัวไม้องศาที่น้อยลงอีก ผลคือทำให้ระยะที่ลูกเดินทางในอากาศก็จะสั้นลงไป แทนที่จะไกลกลายเป็นใกล้! สรุปคืออยู่ที่ตัวนักกอล์ฟเองครับว่าปกติมีมุมเหินเท่าไหร่ ลองหาร้านที่สามารถเช็คได้ดู ถ้าสามารถปรับให้มาอยู่ในมุมที่ดีที่สุดได้ ไม่แน่ว่าหัวไม้ 13 องศา ก็อาจจะช่วยให้เราตีไกลขึ้นนะครับ


 


3. ไม่จำเป็นต้อง 460 CC. เทคโนโลยีสมัยใหม่เน้นสร้างหัวไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะทำให้มีพื้นที่สวีตสปอตที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ซึ่งง่ายต่อการตีแม้จะผิดพลาดเล็กน้อยก็ยังไม่เสียระยะนัก ถ้าว่าจริงๆแล้วความเชื่อที่ว่าไม้หัวใหญ่ตีไกลกว่าหัวเล็กนั้นเฉพาะกับนัก กอล์ฟที่มีความแม่นยำน้อยและสวิงสปีดที่ไม่สูงนัก ต่างจากคนที่ตีแม่นและความเร็ววงสวิงสูงอยู่แล้ว ซึ่งจะเหมาะสมกับไม้ที่หัวไม่ใหญ่จนเกินไป เช่น 400 - 435 CC. เพราะจะทำให้ไม้ผ่านอากาศได้เร็วขึ้น ไม่ต้านเหมือนหัวที่ใหญ่กว่า


 


สรุปแล้วจะ ไกลด้วยอุปกรณ์ทั้งที ก็ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองด้วย บางทีหัวไม้ 400 CC. ยาว 43.5 นิ้ว ล็อฟ 13 อาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่ทำให้เราตีไกลที่สุดก็เป็นได้!


 


ที่มา ที่มา http://www.thaigolfguru.com/Dictionary/?Golf-Dictionary-326


Link: คลิ๊กที่นี่

Lock Reply
view

 หน้าแรก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view