http://www.progolf.in.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 Home

 Article

 Gallery

 Link

 Webboard

 Real Golf on Facebook

 Contact us

สถิติ

เปิดเว็บ11/12/2007
อัพเดท18/01/2022
ผู้เข้าชม567,791
เปิดเพจ774,992

Modern Swing Update

หลักสูตรเรียนกอล์ฟ

กอล์ฟทิปส์

แนะนำกีฬากอล์ฟ

เรื่อง กอล์ฟ กอล์ฟ

บริการ

Home
Article
Gallery
Golf is my Life
Perfect Golf Swing
Contact us

ตีกอล์ฟในวันที่ลมแรง

(อ่าน 1879/ ตอบ 0)

Chiwin

ตีกอล์ฟในวันที่ลมแรง


 


ที่มา http://dict.thaigolfguru.com/topic/359


 


นักกอล์ฟหลายๆคนคงอยากจะรู้ว่า ลม มีผลกับการตีกอล์ฟของเรามากน้อยแค่ไหน เพราะส่วนใหญ่แล้วก็จะรู้เพียงว่า ถ้าตีตามลม ให้ลดไม้ และตีต้านลม ให้เพิ่มไม้ขึ้น อย่าว่าแต่นักกอล์ฟทั่วไปเลย แม้แต่โปรที่แข่งขันก็ตามยังไม่สามารถจะควบคุมการตีให้ได้เหมือนเดิมในวันที่มีลมแรง ลองสังเกตดูได้เลยว่า สถิติเฉลี่ยในการแข่งขันวันที่มีลมแรงจะมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าวันที่ลมไม่แรง


 


การที่จะเผื่อไม้ให้ถูกต้องนั้น ขึ้นอยู่กับความเร็วและทิศทางของลม รวมไปถึงการสปินลูกและวิถีลูกกอล์ฟที่ตีไป ถ้าคุณตีลูกยิ่งโด่งเท่าไหร่ลมยิ่งพาลูกไปมากเท่านั้น หรือถ้าตีแล้วลูกมีสปินมากๆก็จะยิ่งทำให้ลูกกอล์ฟลอยโด่งขึ้นอีกมาก


 


ลองมาดูผลในการตีทดสอบด้วยเครื่องตีอัตโนมัติกัน เส้นสีเหลือง คือ ระยะตีเฉลี่ยในขณะที่ไม่มีลมพัด ซึ่งจะเห็นได้ว่าระยะตกอยู่ที่ 250 หลา แต่พอมีลมพัดประมาณ20 – 25 กม./ชม. เส้นสีน้ำเงิน เป็นการตีทวนลมแบบเต็มๆ จะเห็นได้ว่า ระยะลูกตกนั้น ลดลงมาเหลือที่ 200 หลาเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม เส้นสีชมพู คือ การตีตามลมลูกจะได้ระยะตกถึง 275 หลาเลยทีเดียว


 


ทีต้องให้ความสำคัญ


อีกจุดหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ วิถีลูก สังเกตดูว่าการตีทวนลม จะทำให้ลูกลอยโด่งมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ ซึ่งจุดนี้เอง ทำให้ลูกต้านลมมากขึ้น ระยะจึงสั้นลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นนักกอล์ฟที่เล่นเก่งแล้ว เวลาจะตีทวนลม จะสามารถตีลูกออกไปให้ลูกกอล์ฟนั้นลอยต่ำกว่าช็อตปกติได้ ซึ่งจะเรียกว่า พั้นช์ หรือน๊อคดาวน์ช็อต ซึ่งเคล็ดลับการตีลูกให้ต่ำกว่าปกตินั้น ไม่ได้ยากเย็นอะไรนัก เพียงแต่อย่างแรก ตอนยืนจรดลูกกอล์ฟก่อนตีนั้นให้ตั้งใจวางตำแหน่งลูกกอล์ฟ ขยับมาทางด้านเท้าขวามากกว่าเดิมอีกเล็กน้อย


 


ส่วนวิธีการสวิงนั้น จะเปลี่ยนแปลงแค่ตรง follow through เท่านั้น ไม่ต้องเปลี่ยนการแบ็คสวิงแต่อย่างใด โดยหลังจากที่เราสวิงไม้และอิมแพ็คลูกไปแล้ว ให้ตั้งใจทำให้หน้าไม้เราเลียดพื้นนานขึ้นกว่าเดิม (ความรู้สึกจะเหมือนกับการพัทให้หัวไม้พัทเลียดพื้นตลอดเวลา) และไม่ต้อง follow through จนจบวงสวิงเหมือนช็อตปกติ ให้ความรู้สึกเหมือนกับยั้งไม้เอาไว้ไม่ให้จบวง การทำแบบนี้จะทำให้วิถีลูกที่ตีออกไปต่ำลงกว่าเดิม ลูกกอล์ฟจะพุ่งออกไป และมุดหนีลมลงอย่างเร็ว ซึ่งจะทำให้เสียระยะน้อยลง ในกรณีที่ตีต้านลม


 


ลองฝึกกันดูนะครับเพราะว่าถ้าทำได้แล้วเวลาไปตีกอล์ฟที่สนามมีลมแรงๆ จะช่วยลดสกอร์ลงได้ เหมือนกับว่าเรามีเทคนิคใหม่ๆที่จะช่วยพัฒนาการเล่นกอล์ฟของเราให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ


 


ที่มา http://dict.thaigolfguru.com/topic/359


Link: คลิ๊กที่นี่

Lock Reply
view

 หน้าแรก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view